ส่วนประกอบของอิมัลซิไฟเออร์ (Emulsifier)

ไข่ มายองเนสและน้ำสลัดน้ำข้นสูตรต่าง ๆ มี “ไข่แดง” เป็นอิมัลซิไฟเออร์ (emulsifier) คือ ตัวช่วยทำให้น้ำมันกับส่วนผสมที่เป็นของเหลวอื่น ๆ รวมตัวกันจนเป็นเนื้อเดียวกันอย่างถาวร ไม่แยกชั้นเมื่อวางไว้นาน ๆ

ไข่เลือกใช้ไข่ไก่เป็นหลักในการทำสลัด เพราะไข่แดงของไข่ไก่มีกลิ่นคาวไข่ไม่แรง ข้อสำคัญต้องเลือกใช้ไข่ใหม่ เนื่องจากไข่แดงใหม่จะมีความข้น กลิ่นไม่คาว ตีน้ำสลัดขึ้นฟูดี และทำให้ส่วนผสมน้ำสลัดรวมตัวกันดี ไข่ไก่ใหม่จับแล้วมีนวลแป้งทำให้รู้สึกว่าสากมือ นวลแป้งเคลือบเปลือกไข่นี้ช่วยทำให้น้ำ อากาศ และสิ่งสกปรกเข้าไปไม่ได้ และเมื่อต่อยไข่ออกจากเปลือกใส่ภาชนะ ไข่แดงต้องนูน ไม่แบนราบ ไข่ขาวข้น ไม่เหลวใส

การแยกไข่แดงจากไข่ขาว ทำได้โดยต่อยไข่สดหรือนำไข่สดทั้งฟองลวกในหม้อน้ำร้อนจัดหรือหากลวกจำนวนมากให้ลวกในหม้อก๋วยเตี๋ยว ประมาณ 30 – 45 วินาที เนื่องจากไข่แดง เมื่อมีอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส จุลินทรีย์ก็ไม่สามารถเจริญเติบโตแล้ว จากนั้นจึงนำมาต่อยใส่ถ้วย ใช้มือค่อยๆ ตักไข่แดงขึ้นมาให้แยกออกจากไข่ขาว ควรแยกด้วยความระมัดระวัง นำไปตีกับน้ำสลัดทันที

โยเกิร์ต (plain yogurt) คือ นมเปรี้ยวชนิดครีม ทำมาจากนมวัว ลักษณะข้น เนื้อนุ่มมัน มีรสเปรี้ยวและหวานเล็กน้อย ไขมันต่ำ กรีกโยเกิร์ต (greek yogurt) โยเกิร์ตที่ทำมาจากนมแกะ มีความข้นมาก ใช้ในการทำซอสต่าง ๆ เช่น ซอสโยเกิร์ต โยเกิร์ตมีจุลินทรีย์ที่ช่วยในการดูดซึมอาหาร และช่วยในการขับถ่าย รักษาอาการท้องเสีย สร้างภูมิคุ้มกันโรค นิยมใช้ในการทำน้ำสลัดแบบลดน้ำหนัก และทำน้ำสลัดที่รับประทานกับผลไม้ได้ดี เช่น น้ำสลัดโยเกิร์ตซินนามอนรับประทานกับแอปเปิล ซึ่งจะเป็นน้ำสลัดที่ไม่ใส่ไข่แดง เลือกซื้อที่สดใหม่ ดูจากวันผลิตและวันหมดอายุ เมื่อใช้ไม่หมดให้เก็บเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา

วิปปิ้งครีม (whipping cream) หรือวิปครีม (whipped cream) เป็นครีมข้น รสมันนุ่ม ใช้วิปปิ้งครีมแบบบรรจุกล่องเป็นน้ำ ใส่ในน้ำสลัดน้ำข้นผสมกับมายองเนสเพิ่มรสชาติด้วยเครื่องปั่น เลือกซื้อวิปปิ้งครีมหรือวิปครีมที่มีเปอร์เซ็นต์ไขมันสูงประมาณ 30% ขึ้นไป เนื้อครีมข้นมันอร่อย เก็บเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา และควรใช้ให้หมดก่อนวันหมดอายุ

น้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลือง (soy milk) มีสีเหลืองนวล มีกลิ่นหอม ใส่ในน้ำสลัดน้ำข้นแบบมังสวิรัติ คือ ไม่ใส่ไข่แดง ซึ่งจะมีสารเลซิตินในถั่วเหลืองทำหน้าที่เป็นอิมัลซิไฟเออร์เช่นเดียวกับไข่แดง เลือกน้ำเต้าหู้ที่ทำมาจากถั่วเหลืองทำใหม่ ๆ ข้นปานกลาง เพราะจะมีสารเลซิตินมาก นอกจากนี้เลือกน้ำเต้าหู้ที่ไม่มีกลิ่นถั่ว ไม่ใส่น้ำตาล

เต้าหู้หลอด (tube tofu) ใช้เต้าหู้หลอดชนิดธรรมดา เนื้อเต้าหู้มีสีขาวนวล ทำน้ำสลัดมังสวิรัติ จะมีสารเลซิตินในเนื้อถั่วเหลืองทำหน้าที่เป็นอิมัลซิไฟเออร์ ทำให้น้ำมันกับส่วนผสมที่เป็นน้ำรวมตัวกันเช่นเดียวกับไข่แดง เลือกซื้อเต้าหู้หลอดที่สดใหม่ ดูวันผลิตและวันหมดอายุ

ผงมัสตาร์ด (mustard flour หรือ ground mustard) เป็นอิมัลซิไฟเออร์อีกชนิดหนึ่ง นำเมล็ดในของเมล็ดมัสตาร์ดมาบดเป็นผง พร้อมกับสกัดน้ำมันหอมระเหยออก ผงมัสตาร์ดไม่มีกลิ่น มีสีเหลือง ซึ่งจะมีกลิ่นก็ต่อเมื่อนำไปผสมกับน้ำหรือของเหลวอื่น ๆ ใส่ในมายองเนสและน้ำสลัดน้ำข้นและน้ำสลัดต่าง ๆ ใช้แล้วปิดฝาให้สนิท อย่าให้ถูกอากาศเพราะจะจับตัวเป็นก้อน

ดิจองมัสตาร์ด (Dijon mustard) มัสตาร์ดชนิดครีมปรุงรส มีสีเหลืองอ่อน รสเผ็ดฉุน เปรี้ยว เค็ม ทำมาจากเมล็ดมัสตาร์ดผสมน้ำ น้ำตาล ไวน์ขาว เกลือ และเครื่องเทศอื่น ๆ เป็นมัสตาร์ดพื้นฐานที่ใช้ทั่วไปในประเทศฝรั่งเศส ผลิตจากเมืองดิจอง จะเรียกว่ามัสตาร์ดฝรั่งเศส หรือ french mustard ก็ได้ ถ้าเป็นแบบเมล็ดบดหยาบ เรียกว่า โฮลเกรนมัสตาร์ด (whole grain mustard) ใส่ในน้ำสลัดเป็นอิมัลซิไฟเออร์ แล้วจะช่วยให้ไข่แดงรวมตัวกับน้ำมันได้ดี